NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ CHO TRẺ CHƯA CHẮC BẠN ĐÃ BIẾT

Nội thất phòng ngủ cho trẻ luôn là mối quan tâm của gia chủ vì đây có nhiều ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh hoạt của con trẻ. Vì vậy khi chuẩn bị thiết kế phòng ngủ trẻ hay thi công nội thất phòng ngủ trẻ em bạn nhất thiết lưu tâm đế những nội dung quan trọng bên dưới nhé.

Thiết kế nội thất phù hợp với độ tuổi, giới tính và cá tính.

Với một không gian diện tích không lớn thì việc thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ không hề dễ so với các phòng khác trong ngôi nhà. Nhiều người cho rằng thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ chỉ đơn giản là sử dụng nhiều màu sắc kèm theo các hình ảnh ngộ ngĩnh của các nhân vật hoạt hình là xong mà quên đi những yếu tố đặc trưng cơ bản của một không gian kiến trúc liên quan đến sự phù hợp độ tuổi, giới tính và cá tính.

Những ý tưởng thiết kế nội thất cho phòng ngủ bé trai và bé gái?

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi là đối tượng đã nhận thức về giới tính và hình thành các sở thích điển hình như bé trai thích đá bóng, thích lái ô tô còn bé gái thì thích búp bê, thú bông…

Ý tưởng dành cho bé trai thiên về những mảng khối có gam màu khỏe khoắn.

Trong khi đó với bé gái thì lại thích những đường cong mềm mại kèm gam màu hồng hay màu tím. Tuy nhiên vẫn có bé cá tính mạnh, năng động thì có thể phối trộn giữa gam màu nóng và lạnh cho phù hợp.

Khi trẻ từ 10 tuổi trở đi thì chúng đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới trong đó có ảnh hưởng bởi yếu tố người lớn nên cần có những nhu cầu riêng tư hơn.

Chính vì vậy để tìm ra ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ chúng ta cần biết độ tuổi, giới tính và cá tính của chúng để đáp ứng nhu cầu cho trẻ trong không gian sống phù hợp.

Tính an toàn và tiện dụng

Tiện dụng nghĩa là cấu trúc mặt bằng giao thông trong phòng phải rõ ràng, tránh tạo ra những vị trí bất tiện hay những góc gây nguy hiểm như đối với phòng ngủ dành cho trẻ trên 10 tuổi thì vị trí các thiết bị điện phải thuận tiên, đảm bảo an toàn nhất là với các phòng ngủ có phòng vệ sinh bên trong. Đối với trẻ dưới 10 tuổi tính riêng tư chưa cần cao nên cửa phòng có thể làm cửa có ô kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài, khi có sự cố xảy ra thì có thể phá vỡ kính để mở chốt khóa bên trong.

Những chức năng cần thiết khi bắt đầu thi công nội thất phòng ngủ cho trẻ

Chức năng ngủ nghỉ: là nơi bố trí giường, đệm cho trẻ cần phải cân nhắc và ưu tiên hàng đầu. Tùy vào độ tuổi, giới tính mà bạn có thể yêu cầu nhân viên thiết kế nội thất đưa ra mẫu phù hợp về kiểu dáng, kích thước, màu sắc. Có một điều lưu ý là giường trong phòng ngủ không cần phải đặt chính giữa phòng với lối đi hai bên như kiểu phòng ngủ người lớn mà nên đẩy sát về một phía để dành cho khoảng không gian chơi cho trẻ.

Chức năng chơi: Với trẻ thì việc có 1 không gian chơi trong phòng luôn cần thiết, không cần nhiều diện tích chỉ cần chừa ra 1 khoảng sàn trống đủ để bé chơi với những loại đồ chơi bé thích.

Chức năng học hành: Với trẻ trên 6 tuổi cần có một góc học tập với bàn học đi kèm hệ giá tủ kệ để sách, vở và các dụng cụ học tập là điều không thể thiếu. nếu là không gian nhỏ bạn có thể thay thế bằng nội thất xếp gọn đa năng.

Chức năng lưu trữ: Thứ quan trọng thứ 2 sau giường cho phòng ngủ của bé là tủ quần áo. Việc bố trí tủ quần áo cũng nên thiết kế đồng bộ so với giường để đảm bảo tính thống nhất, thẩm mỹ cũng như tiện dụng. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên thiết kế những ô hộc kín kiểu ngăn tủ có cánh, ngăn kéo, kích thước các ô hộc phải linh hoạt để có thể để nhiều đồ có kích thước khác nhau. Ngoài ra tay nắm các mặt cánh, ngăn kéo nên sử dụng tay nắm âm, hoặc tay nắm khấu vào mặt gỗ tránh loại tay nắm lồi ra dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button